กสทช. รอ “เจ้าทุกข์” ร้อง ‘เจ๊ปอง’ จ้อกลางรายการไม่เหมาะสม

กสทช. มอง ‘เจ๊ปอง’ หลุดคำผรุสวาทกลางช่อง ‘ฟ้าวันใหม่’ ยังไม่มีอะไรที่เกินเลย แต่มีปัญหาเรื่องการใช้คำหยาบคาย พบยังไม่มีการร้องเรียน ระบุจากนี้ต้องตรวจสอบเนื้อหารายการ หากทำผิดกฎ กสทช. ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก (เจ๊ปอง)

นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก (เจ๊ปอง)

นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก หรือ “เจ๊ปอง” ที่หลายคนรู้จักจากการชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อปี พ.ศ.2549 และเมื่อปี พ.ศ.2551 เป็นผู้จัดรายการเล่าข่าวยามเช้าบนเวทีปราศรัย รวมถึงในช่วงปี พ.ศ.2556-2557 ยังเป็นพิธีกรประจำเวทีการชุมนุมของ กปปส.

ล่าสุดได้แสดงว่าความไม่พอใจกลางรายการ “ข่าวคาใจ” ซึ่งมีผู้ดำเนินรายการร่วมคือ นายวิทเยนทร์ มุตตารมะ ที่ออกอากาศผ่านทีวีดาวเทียมช่อง ‘ฟ้าวันใหม่’ ในกรณีที่ตำรวจและหน่วยคอมมานโดที่ทำการเข้าจับกุม “นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ” หรือ “พระพุทธอิสระ” ที่วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา คดีอั้งยี่ซ่องโจร และคดีปลอมพระปรมาภิไธย 2 สำนวน มาฝากขังผัดแรกต่อศาลอาญา เป็นเวลา 12 วัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระพุทธะอิสระลาสิกขาบท จากการเป็นพระ เนื่องจากศาลไม่ให้ประกันตัว โดยพระพุทธะอิสระได้ยอมถอดจีวร และเปลี่ยนมาใส่ชุดขาวแทน จากนั้นถูกเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีการแสดงความคิดเห็นของหลายฝ่าย เกี่ยวกับการจับกุมนายสุวิทย์ในครั้งนี้

“หากใครเป็นลูกเมีย หรือคุณพ่อคุณแม่ขอตำรวจกลุ่มนั้น เรียกลูกมาตบเลยนะ มึงกล้าดียังไง ไปบุกวัดอ้อน้อย ด้วยกิริยามารยามที่ทราม ต่ำช้าสามานย์ สถุนขนาดนั้น พ่อแม่ไม่สั่งไม่สอน” นางสาวอัญชะลีกล่าวกลางรายการ

นอกจากนี้ยังพาดพิงถึง พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยกล่าวต่อว่า “แล้วโทษทีนะคุณสมยศ คุณสมยศไม่เคยบอกลูกคุณสมยศเลยหรอ ไม่เคยสอนลูกเลยหรอ มิน่าสมาคมฟุตบอล… (หัวเราะ)”  สำหรับ เจ๊ปอง ยังคงเรียก “พระพุทธอิสระ” โดยให้เหตุผลว่ายังคงให้ความเคารพและเลื่อมใสศรัทธาอยู่ พร้อมกับยกมือไหว้ขณะพูดถึงชื่อของพระพุทธะอิสระด้วย

จากนั้นจึงเล่าวีรกรรมเมื่อครั้งชุมนุม กปปส. ต่อว่า

เราอยู่ด้วยกันมา 204 วัน เราเห็นท่าน ทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ บอกเลยว่าเวทีที่แจ้งวัฒนะ เป็นเวทีที่สะอาดมาก ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกคนตั้งใจฟังอย่างสงบ ทุกคนต้องวิ่งหลบกระสุนเพื่อมาที่เวทีนี้ทุกวัน ไม่กราบหัวใจพระ ไม่กราบหัวใจคนที่อยู่เวทีแจ้งวัฒนะ จะให้กราบใคร เพราะฉะนั้นแมงดาไม่ต้องออกมาพูด ถือว่าอยู่ในคราบสื่อมวลชนแล้วจะทำอะไรก็ได้หรอ แมงดาก็ยังเป็นแมงดา

ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการทำงานของนางสาวอัญชะลี ไพรีรัก ผู้ดำเนินรายการที่ใช้ถ้อยคำหยาบคายออกอากาศ

ชมคลิปรายการที่เป็นปัญหาเต็มๆ ได้จากคลิปด้านล่างนี้

 

ต่อมาอาจารย์ เจษฏา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ ข้อความทางเฟซบุ๊กโดยกล่าวว่า “ผมแปลกใจมาก ว่า กสทช. ไม่ทำอะไรเลยเหรอ ที่ผู้ประกาศ (จะเป็นใครก็เถอะ) พูดจาหยาบคาย ใช้คำไม่สุภาพ หมิ่นประมาทผู้อื่นอย่างนี้”

ล่าสุด พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า

จากกรณีดังกล่าว กสทช. ได้เคยดูรายการทีวีที่มีผู้ดำเนินรายการดังกล่าวเป็นผู้จัด ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบยังไม่มีอะไรที่เกินเลย และผิดกฎ กสทช. แต่ปัญหาคือการใช้คำหยาบคาย ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวจากนี้ต้องเฝ้าดูและตรวจสอบเนื้อหารายการ หากทำผิดกฎ กสทช. ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก ข่าวสด